Mobile Suit Gundam Hathaway ย้อนกลับไปสู่ยุคแห่ง Universal Century

Mobile Suit Gundam Hathaway Shines Brightest Away From Its Mecha Stars

Mobile Suit Gundam Hathaway แฟรนไชส์ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในภาพของหุ่นยนต์รบ กลายเป็นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เป็นพื้นฐานการพัฒนา ของล่นมากมาย ตั้งแต่ภาครีเมคแรก ที่อออกมา ชื่อเสียงก็ทะลุจักรวาล ให้คนรู้จักกันทั่วโลก

อนิเมชั่นของเรื่องนี้นั้น กำกับโดยคุณ ชูโกะ มุราเสะ และเขียนโดย ยาสุรากิ มูโตะ ซึ่งเป็นเรื่องแรก ของแผนการไตรภาคที่ตั้งเป้าไว้ของปี U.C. 0105 หรือ “Universal Century” ไทม์ไลน์ ที่จะเป็นรากฐานหลัก ของแฟรนไซส์ “กันดั้ม” รวมถึงอนิเมชั่น Original 1979 Gundam ด้วย

และ 12 ปีหลังจากเหตุการณ์ที่ตราตรึงใจของอนิเมชั่น Char’s Counterattack ในโลกแห่งโลกาภิวัตน์ที่ควบคุมโดย Earth Federation (สหพันธ์โลก) ที่ไม่มีการทำสงคราม ภายในกันแล้วระหว่างอาณานิคม

Hathaway Noa

Mobile Suit Gundam Hathaway เรื่องราวนำโดยทั่วเอก Hathaway Noa ให้เสียงโดย เคนโช โอเนะ (Kensho Ono)

แฮททาเวย์ โนอา (Hathaway Noa) นักขับหุ่นโมบิลสูทของสหพันธ์ และลูกของผู้บัญชาการ อันโด่งดัง ไบรท์ โนอา (Bright Noa) และเขากลับมาที่โลก ด้วยภารกิจใหม่ ในโลกที่ไม่มีทหารสหพันธ์แล้ว

สหพันธ์โลก ใช้การปลูกฝังข้อมูลเท็จ และเพิ่มการควบคุม ด้วยการออกนโยบาย รวมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ กดขี่ประชาชนชาวสเปซนอยด์ (มนุษย์ที่มีความคุ้นเคย หรือเกิด และใช้ชีวิตมา ในอาณานิคมอวกาศ)

แฮททาเวย์ ใช้ตัวตนใหม่ในชื่อว่า มาฟตี้ นาวู เอริน (Mafty Navue Erin) ผู้เป็นหัวหน้า กลุ่มต่อต้านมาฟตี้ ที่ต้องการจะสังหาร เหล่ารัฐมนตรีของสหพันธ์ และเหล่าผู้สนับสนุน สิทธิในการปกครองตนเอง ของอาณานิคม

ในขณะที่กำลังเดินทาง โดยเครื่องบินนั้น ก็ได้พบกับหญิงสาว ลึกลับคนหนึ่งชื่อว่า กิกี้ แอนตาลูเซีย (Gigi andalucia) (ให้เสียงโดย Reina Ueda) และนำพาให้เขาต้องไปพบกับ เคนเนท สลัค (Kenneth Sleg) (ให้เสียงโดย Junichi Suwabe) ผู้บัญชาการของสหพันธ์ ที่ได้รับภารกิจให้ไล่ล่ามาฟตี้

แฮททาเวย์ ถูกบังคับให้ต้องกลับไป เห็นภาพของเขาในอดีต ที่เป็นเหมือนดั่ง ฝันร้ายของเขา ในขณะที่มันก็กลายเป็นสิ่งที่ เขาเชื่อมันเช่นกัน ในขณะที่การกระทำ ของมาฟตี้ต่อสหพันธ์ก็เริ่ม จะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

Mobile Suit Gundam Hathaway

การเมืองอวกาศ นั้นเป็นปัจจัยหลักที่สร้างสเน่ห์ให้ แฮททาเวย์ ตลอดการเล่าเรื่อง

ตลอดเรื่องราวที่เล่าเรื่องนั้น ข้อมูลในเรื่องของ การเมืองอวกาศที่ สร้างความน่าสนใจให้กับ เรื่องราวมากกว่าฉากต่อสู้ ของหุ่นยนต์ในเรื่องซะอีก ถ้าจะแน่ใจอะไรสักอย่าง ก็ต้องเป็นเรื่องที่ ตัวอนิเมชั่นตั้งใจวาง จิ๊กซอร์อะไรบางอย่าง ลงในไปภาพใหญ่ ที่จะนำไปสู่การ นำเสนอเรื่องที่ใหญ่กว่า ในภายภาคหน้า

นอกเหนือจากฉาก เปิดของเรื่อง ที่ผู้ก่อการร้ายอ้างตัวเอง ว่าเป็นกลุ่มมาฟตี้ โจมตีเครื่องบินที่ แฮททาเวย์ และเหล่ารัฐมนตรี สหพันธ์คนสำคัญที่ กำลังเดินทางไปที่โลก

ขนาดฉากแอคชั่น ก็ตั้งใจเล่าเรื่องด้วย อารมณ์ลึกลับ อึดอัด ใช้ความเงียบในหลาย ๆ ฉาก ทั้งขณะที่เหล่าตัวละคร มีบทสนทนา หรือกำลังโดนสอบปากคำ

อนิเมชั่นเรื่องนี้นั้น มองออกได้เลยว่าตั้งใจ กำกับและผลิตอย่างมาก แต่ฉากแอคชั่นนั้น ไม่ใช่จุดโฟกัสของเรื่องเลย โดยในเรื่องนั้น มีจุดขัดแย้งอยู่ที่เดียว คือฉากกันดั้มต่อสู้กัน โดยแฮททาเวย์ และ กองกำลังสหพันธ์ในตอนจุดพีคของเรื่อง

ไฮไลท์ของฉากการฝ่าวงล้อม นำเสนอภาพการโจมตี ของกันดั้มบนพื้นโลก ที่ล้างภาพเดิม ๆ ที่เราเคยมีเกี่ยวกับ ฉากแอคชั่นของกันดั้ม ให้มีความรู้สึกไปทาง หนังภัยพิบัติ มากกว่าจะเป็น หนังแอคชั่นไซไฟ หุ่นยนต์

Mobile Suit Gundam Hathaway

หากคุณคือสายดูกันดั้ม ที่ต้องการจะเห็นกันดั้มต่อสู้ ก็ต้องเสียใจด้วยที่มัน ไม่ใช่จุดโฟกัสของเรื่อง

ภายในเรื่องนั้น นอกเหนือจากการ เตือนใจคนดู ด้วยการอธิบายถึง ความน่ากลัวของ เหล่าหุ่นทหารยักษ์ มันห่างไกลออกมาจาก เนื้อหาหลักจริง ๆ ของรากฐานจักรวาล กันดั้ม Universal Universe ไปมาก

โดยในเรื่องนั้น แฮททาเวย์ กลับมาที่โลก เพื่อสำรวจความเป็นไป ของมนุษย์โลก และผู้คนที่กำลัง ควบคุมเส้นทางของมนุษย์ ที่ทำให้เกิดความสงบสุข ตั้งแต่เหตุการณ์ Char’s Counterattack ที่สร้างแผลทางจิตใจให้กับเขา

ปีศาจนั้นอยู่ภายใต้ รายละเอียดที่บดบัง ด้วยควาสวยงาม ความใหญ่ ความกว้าง ความฟุ่มเฟือย ฉาบด้วยทิวทัศน์ของ เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ควบคุมโดยเหล่าสมาชิก ระดับสูงของสหพันธ์โลก แฮททาเวย์ เดินอยู่บนโลกด้วยตัวตนเก่า ในฐานะลูกของ ไบรท์ โนอา ซ่อนตัวตนที่เขาเป็นอย่าง หัวหน้ากลุ่มมาฟตี้เอาไว้

ภาพที่สวยงามถูกตัดเข้าฉาก ที่เหมือนโลกอีกใบ ผู้คนที่เดินอยู่เต็มถนน ที่ผู้คนที่สหพันธ์โล กใช้เป็นเครื่องมือในการใช้ชีวิต และไต่เต้าอยู่บน ระบบของทุนนิยม

ขูดเลือดขูดเนื้อด้วย การอ้างถึงโลก ที่มีไว้เพื่อ “ประชาชนโลก” ในขณะที่ใช้กลุ่มทหารนักล่า เดินทางถนนเพื่อตามหาผู้ต่อต้าน ใช้นโยบาลทหารเพื่อ กดขี่เหล่าผู้ทีอาศัยอยู่บนโลก และผู้ที่จะแอบ อพยพไปที่อาณานิคม

Mobile Suit Gundam Hathaway

อนิเมชั่นที่ควรค่าแก่การรับชมมาก ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ กันดั้ม ปรัชญา และการเมือง

เรื่องนี้คงทำให้เหล่าสาวกันดั้มชื่นใจไม่น้อย ด้วยคุณภาพของภาพ สี เสียง และเนื้อเรื่องที่เข้มข้น โดยเฉพาะเรื่องภาพที่ได้รับการชื่นชมทั้งเหล่าแฟนกันดั้ม และเหล่านักวิจารณ์ การผู้ส้ราง Pacific Rim ยังต้องพยัคหน้าให้กับซีรีย์กันดั้มนี้

ในอนาคตเราคงจะได้เห็น ซีรีย์กันดั้มมากขึ้น หากมันสามารถทำ ยอดความนิยมได้สูง แบบนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเรื่องนี้ก็เหมือน เป็นใบเปิดเส้นทาง ไปสู้อนาคตของ จักรวาลกันดั้มต่อ ๆ ไป นำไปสู่ความเป็นไปได้ มากมายว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ในจักรวาลกันดั้ม

ในอนาคตมีความเป็นไปได้ ว่าจะเริ่มเจาะลึกเข้าถึง ตัวละครภายในเรื่อง มากขึ้นกว่าเดิม เพราะในหนังนั้น จะเน้นภาพใหญ่มากกว่า รายละเอียดปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ และต้องยอมรับว่า อาจจะไม่ถูกใจ เหล่าสาวกกันดั้มทั้งหมด (จากการที่มีฉากต่อสู้น้อยมาก) แต่นี้คือสเตจทดลองของ ซีรีย์กันดั้มที่เปิดตัวออกมา อย่างสวยงามแล้ว