Flee อีกหนึ่งผลงานของการ์ตูนอนิเมะที่มีเนื้อหาเรื่องราวสุดเข้มข้น ชวนให้ผู้ชมต้องติดตามเป็นอย่างยิ่ง

Flee นี่คือสุดยอดของผลงานการ์ตูนอนิเมะ ที่จะมาให้ความรู้สึกบีบคั้นอารมณ์ของคุณจนถึงขีดสุด กับเรื่องราวของความทุกข์ทน และบีบคั้นอย่างรุนแรง

Flee กับความหมายของ สิ่งที่เรียกว่า ” บ้าน “ ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ พวกเราทุกคนสามารถเข้าใจ และก็ยังอธิบาย ออกมาได้ในความหมาย ที่มีความชัดเจน ว่ามันคืออะไร และมีความหมาย ที่แท้จริงว่าอย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็น ถ้าหากว่าเราจะพูดถึงมัน

แต่สำหรับความหมายของ Flee movie ในมโนสำนึก ของใครบางคนนั้น มันก็อาจจะเป็นเรื่อง ที่มีความเจ็บปวด หากจะต้องพูดถึง หรือเขาเองก็ ไม่สามารถที่จะอธิบาย ให้เราเข้าใจได้ ถึงความหมายที่แท้จริง ของมันเลยก็เป็นได้

เพราะมันอาจจะเป็น ความทรงจำอันเจ็บปวด และรุนแรงอย่างร้ายกาจ ที่ได้มีการก่อตัว และสะสมอยู่ ภายในใจของพวกเขา และนั่นก็คือสิ่งที่ท้าทาย ทำให้พวกเราเกิดความรู้สึก ที่อยากจะค้นหา ความหมายของมัน ในแบบที่คนเหล่านั้น กำลังคิดกันอยู่

เรื่องราวเหตุการณ์ flee 2021 ซับไทย ของผู้อพยพลี้ภัย ที่ไร้สิ้นซึ่งที่อยู่อาศัย อย่างเป็นหลักแหล่ง การพลัดพรากได้สร้างความปวดร้าว ให้เกิดขึ้นอย่างมากมาย ภายในใจของพวกเขา และพวกเขาก็จะรู้สึก เจ็บปวดทุกครั้ง หากว่าเผลอคิดถึง flee ดูหนัง มันขึ้นมาครั้งใด

Flee

ตลอดระยะเวลา ของช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็มีภาพยนตร์อยู่หลายเรื่อง ที่มักจะจับเอาประเด็น ในเรื่องของความเจ็บปวดทำนองนี้ มาสร้างสรรค์ขึ้นเป็นผลงาน Fleeimdb และนี่ก็คือ อีกหนึ่งเรื่องที่ถูก ถ่ายทอดออกมา ในรูปแบบของการ์ตูนอนิเมะ ที่บีบคั้นอารมณ์ ได้จนถึงขีดสุด

มันคือที่สุดของ ผลงานการ์ตูนอนิเมะ Fleerotten tomatoes สัญชาติเดนมาร์กโดยผู้กำกับ Jonas Poher Rasmussen “ เขาคือผู้กำกับ ระดับยอดฝีมือ ที่เคยมีผลงานเกี่ยวกับ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม มาอย่างมากมาย ซึ่งล้วนแล้วก็มีชื่อเสียง ด้วยกันทั้งสิ้น

แต่สำหรับผลงาน รีวิวแอนิเมชัน ของตัวเขาในชิ้นนี้ เขาได้เลือกที่จะทำให้มัน ออกมาเป็นในรูปแบบ Letterboxd flee ของการ์ตูนอนิเมะ ที่มีความแปลกใหม่ ทั้งทางด้านของภาพ และเนื้อหาเป็นอย่างมาก และก็ยังไม่เคยมี ผู้กำกับคนใด ที่สร้างสรรค์ผลงาน ในทำนองนี้กันมาก่อน

Flee คุณรู้หรือไม่? ว่าการที่ใครสักคนหนึ่งต้องกลายเป็นคนไร้บ้านนั้น มันมีความเจ็บปวดมากน้อยเพียงใด? การที่ใครสักคนจะหนีความทุกข์จากที่แห่งหนึ่งมา เพื่อมาพบกับความทุกข์ในที่อีกแห่งหนึ่งนั้น มันมีความเจ็บปวดทรมานมากเพียงใด?

กับสถานที่ ที่ใครหลายคนนั้น ต่างพากันเรียกว่า ” บ้าน “ ในความหมายของผม มันก็คือสถานที่ ที่สมาชิกในครอบครัว ของเราทุกคน สามารถที่จะอยู่อาศัย ได้อย่างสงบ และปลอดภัย โดยที่ไม่ต้องอพยพเร่ร่อน ไปอาศัยอยู่ ในที่แห่งใดอีก

นี่คือคำพูด ที่เต็มไปด้วยความปวดร้าว ซึ่งออกมาจากปาก ของชายที่ชื่อ ” อามิน “ ผู้ที่ซึ่งต้องใช้ ความอดทนต่อความหวาดกลัว ในการที่เขาจะต้อง เผชิญหน้ากับอาวุธ และสงครามการเข่นฆ่า มาตั้งแต่ที่เขา ยังคงเป็นเด็กน้อยนั้น

ด้วยอันตรายรอบด้าน ที่ได้รุมล้อม ตัวของเขาอยู่ เขาจะมีความจำเป็น ที่จะต้องอพยพลี้ภัย ออกมาจากประเทศ ” อัฟกานิสถาน “ บ้านเกิดเมืองนอน อันเป็นที่รักของเขา อย่างจำใจจาก และได้เก็บความเลวร้ายเหล่านั้น เอาไว้ในใจแต่เพียงผู้เดียว

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ทางด้านของผู้กำกับ การ์ตูนอนิเมะเรื่องนี้ ก็ได้เคยประสบพบเจอ กับเหตุการณ์อันเลวร้ายเช่นนี้ด้วยตัวเอง มาก่อนเหมือนกัน จนเมื่อเขาได้มา พบเจอกับอามิน เขาจึงไม่ลังเล ที่จะเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้น มาสร้างเป็นผลงาน เพื่อถ่ายทอดให้ คนทั่วโลกได้รับรู้

Flee

มันจึงได้กลายมาเป็น ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่น หนังดังnetflix กึ่งภาพยนตร์สารคดี ที่มีความน่าสนใจในเนื้อหา และวิธีการนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง เพราะเนื่องจากว่า เนื้อหาโดยแท้ของมันแล้ว มีความเป็นสารคดี แต่กลับถูกบอกเล่า ด้วยการถ่ายทอดออกมา เป็นลักษณะของผลงาน การ์ตูนอนิเมชั่นเอง

อีกทั้งเนื้อหาเรื่องราวของมัน ก็ยังมีความล่อแหลมสุ่มเสี่ยง ในการที่จะนำเสนอ เผยแพร่ออกไป ให้คนทั้งโลกได้รับรู้ และในบางซีนของเรื่อง ก็ยังมีการตัด เอาภาพเหตุการณ์จริง ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ของแดนสงคราม มาใส่เอาไว้ ให้ได้เห็นอีกด้วย

ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ วิธีการนำเสนอ เรื่องราวให้ออกมา ในแบบของการ์ตูนอนิเมชั่นนั้น ไม่ได้มีความเบาบาง หรือขาดอรรถรส ในการรับชม ไปแต่อย่างใด แต่กลับถือเป็น ความแปลกใหม่ของ วงการอนิเมะเสียด้วยซ้ำ

ด้วยวิธีการนำเสนอ เนื้อหาเรื่องราว ที่มีความเฉียบคม และเต็มไปด้วย ชั้นเชิงส่วนตัวของผู้กำกับ ด้วยภาพการนั่งสนทนา ของคนสองคน โดยผู้ถูกสัมภาษณ์ กำลังเล่าเรื่องราว ที่เป็นเหตุการณ์ต่างๆ ที่เขาได้เคยประสบพบเจอ มาตั้งแต่ในวัยเด็ก

ความเจ็บปวดรวดร้าวอันเป็นผลพวง ที่สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์สงครามภายในประเทศ เป็นความทุกข์ทนทรมานที่ยากจะอธิบายให้กับผู้ที่ไม่เคยประสบพบเจอด้วยตัวเอง ให้เข้าใจได้โดยง่าย และคุณก็ควรที่จะลองเปิดใจรับฟัง fleeเรื่องย่อ

โดยตลอดระยะเวลา ของการเล่าเรื่อง ก็จะมีการตัดภาพ ไปที่ตัวของ ผู้ให้สัมภาษณ์ในวัยเด็ก พร้อมกับตัดภาพ สลับกับเหตุการณ์ ที่ได้เคยเกิดขึ้นจริง ตรงจุดนี้ถือว่าเป็น รูปแบบของการนำเสนอ ที่เป็นไปในลักษณะ ของภาพยนตร์สารคดี อย่างแท้จริงไม่มีอิงนิยาย

โดยในแต่ละเรื่องราว ที่ได้ถูกบอกเล่าออกมา ก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญ และเป็นภาระอันหนักอึ้ง สำหรับผู้ชมเป็นอย่างมาก รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เริ่มต้นเมื่อระบอบ การปกครองโดยกษัตริย์ ต้องถูกยุติบทบาทลง

หลังจากนั้นก็มี กองกำลังของ กลุ่มทหารติดอาวุธ ได้เข้ายึดครองอำนาจ การปกครองของประเทศ อย่างเด็ดขาดเบ็ดเสร็จ จากนั้นการสู้รบ และความรุนแรง ก็ได้ลุกลามไปจนถึง เขตเมืองหลวงของประเทศ สร้างความหวาดกลัว ให้กับเหล่าประชาชนอย่างมาก

ตัวของอามินเอง และสมาชิกทุกคน ภายในครอบครัว ก็ต้องทำการอพยพ เพื่อหลบหนีความตาย โดยให้ออกไปห่างไกล จากพื้นที่สงครามมากที่สุด จนถึงขนาดที่พวกเขา ต้องอพยพออกไป นอกแผ่นดินเกิด เพื่อเข้าสู่ประเทศแห่งใหม่

แต่เหตุการณ์ของ สงครามกลางเมือง ก็ยังคงตามหลอกหลอนตัวเขา และสมาชิกทุกคนในครอบครัว แบบไม่หยุดหย่อน พร้อมกับการถูกกลั่นแกล้งอย่างชั่วร้าย ของเจ้าหน้าที่รัฐ และกลุ่มของพวก มีอิทธิพลเกี่ยวกับ การค้ามนุษย์อีกมากมาย

Flee

การดิ้นรนหลบหนีของเขา และครอบครัวจึงมีความจำเป็น ที่จะต้องเป็นความลับ ไม่อาจเปิดเผย ให้ใครรับรู้ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อ ความปลอดภัยสูงสุด แค่เพียงเท่านั้น โดยตัวภาพยนตร์ ได้แสดงให้เห็นถึง ความแข็งแกร่งทางด้านจิตใจ ของเขาเป็นอย่างมาก

โดยเรื่องราวที่ ได้เคยเกิดขึ้นกับเขา และครอบครัว เขาได้ทำการเก็บงำมัน เอาไว้เป็นความลับ ไม่เคยบอกให้ใครได้ล่วงรู้ และมีผู้กำกับคนนี้ เป็นคนแรกที่เขา ยอมเปิดใจเล่า เหตุการณ์ทั้งหมด ที่เกิดขึ้นให้ได้รับฟัง

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาได้เป็นผู้ที่เก็บ ความทรงจำอันเลวร้ายนี้ เอาไว้กับตัวเอง ด้วยความเจ็บปวด ทรมานอย่างแสนสาหัส เพื่อซ่อนเร้นเหตุผลสำคัญ ในการที่เขาได้ ย้ายมาพำนักอยู่ ในประเทศเดนมาร์ก เพราะเนื่องจากว่าเขา ไม่ได้มีความรู้สึกไว้ใจ ใครเลยสักคนเดียว

และนี่ก็คือภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมะ ที่มีความแปลกใหม่ ในเรื่องของเนื้อหา และวิธีที่เป็นแนวทาง ของการนำเสนอ ซึ่งก็คาดว่า น่าจะเป็นผลงาน ที่สามารถสร้างชื่อ ให้กับผู้กำกับคนนี้ ได้อย่างดีงามอย่างแน่นอน

Artist Em